Rau rừng Tây Ninh chắc chắn là đặc sản tiêu biểu mà ai cũng từng nghe đến khi đến đây. Nhắc đến Tây Ninh chúng ta thường nhớ đến điều gì? Dưới đây là 9 loại rau rừng đặc sản Tây Ninh ai cũng thích
Rau rừng Tây Ninh – Rau Sao Nhai
Sao Nhai là một loại cây thân thảo có vị chua ngọt. Mùi của loại thảo mộc rừng Tây Ninh này rất đặc biệt, thơm nhẹ mùi xoài. Rau Sao Nhai có thể dùng để ăn bánh xèo, trộn gỏi, ăn bánh tráng cuốn, nấu canh, ăn lẩu,…
Quế có mùi thơm chua ngọt, có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau như salad, món xào, món chính. Starweed cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chất chống oxy hóa, axit amin và vitamin C.
Trong bánh tráng Trảng Bàng không thể thiếu loại rau này. Ngoài ra, loại thảo dược này còn có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đau đầu và hạnh phúc.
Rau Xá Xị
Đúng như tên gọi của nó, loại thảo mộc này có mùi nồng và cay. Lá xá xị có lông mượt và lá to. Nếu bạn là tín đồ của bánh tráng và bánh xèo thì không thể bỏ qua món này.
Đọt Cóc non
Đọt Cóc non không chỉ được trồng để lấy quả mà lá non của nó còn là một loại rau đặc biệt. Lá cốc có vị chua nên khi ăn cùng nem Tây Ninh sẽ rất ngon. Nó cải thiện hương vị và kích thích sự thèm ăn.
Đọt choại
Là một trong những loại cây leo hoang dã, Đốt Chồi từ lâu đã chuyên phục vụ các nhà hàng sang trọng. Khi còn non, lá có hình cong và biến thành nhiều vòng. Rau mầm có thể dùng với các món luộc chấm nước mắm om, ăn sống, xào với thịt bò,…
Lá cây Trâm Ổi
Tràm ổi ở miền Nam được coi là cây thuốc quý. Lá của nó có thể dùng để đắp vết thương, ghẻ hoặc cầm máu rất tốt. Rễ dùng trị sốt, nhức đầu, đau xương, v.v.
Lá ổi Tràm là loại rau rừng Tây Ninh đặc sản có vị đắng. Tuy có vị chát nhưng ăn vào sẽ gây nghiện. Giống như chuối có tính se, lá ổi tràm được dùng trong các món ăn sống.
Lá Săng Máu
Cây Máu ưa ẩm, có thân thẳng, tán lá rộng và rộng. Lá của nó có vị chát, hơi chua, thích hợp để ăn sống. Lá Chang máu cũng là một trong những loại rau rừng Tây Ninh được dùng làm món bánh tráng thịt luộc.
Lá Đọt Mọt
Lá Đọt Mọt có vị chua ngọt xen lẫn vị chát. Nó thường được ăn như một loại rau sống với các món cá tẩm tiêu. Ngoài ra, với hương vị độc đáo, lá chấm Một trở thành món bánh xèo đặc trưng của Tây Ninh.
Lá Bí Bái
Cái tên nghe có vẻ lạ nhưng nếu nhìn vào tấm thẻ này chắc chắn mọi người sẽ quen thuộc với nó. Rau Bi Bai có mùi thơm xoài dịu nhẹ. Bi bài được ăn sống như một loại rau rừng Tây Ninh trong các món bánh xèo, bánh tráng. Ngoài ra còn có thể chế biến thành các món salad, món xào cũng rất đặc biệt.
Lá Bứa
Lá Bứa có vị chua và mùi tanh thường được dùng làm gia vị cho các món cá hầm. Nó khá quen thuộc với mọi người. Nhưng ít người biết rằng lá bưa cũng nằm trong số những loại rau rừng đặc trưng của Tây Ninh .
Lá ổi có vị chua nên thường được dùng để nấu canh chua. Món canh chua nấu từ loại lá này có thể nói là rất đặc biệt, khác biệt hoàn toàn với món canh chua chanh hoặc dấm thông thường.
Rau rừng Tây Ninh nhìn chung có hương vị lạ, kích thích vị giác. Nó cũng rất sạch vì được nuôi từ tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu. Đây đều là những dược liệu có tác dụng chữa một số bệnh.
Tuy nhiên, làm quà khi du lịch Tây Ninh khó có thể mang về được những loại rau rừng. Thay vào đó là món muối tôm Tây Ninh vừa dễ mang theo lại có hương vị thơm ngon độc đáo.