Nhắc đến Tây Ninh, người ta trìu mến nhớ về ngày xưa rủ nhau lên núi thiêng Bà Đen. Nhắc đến là chỉ thèm mùi bánh tráng với đủ các biến thể có sẵn ở Tây Ninh. Tuy nhiên nơi đây vẫn có rất nhiều đặc sản mà tôi tin chắc rằng sau bài viết này bạn sẽ muốn đến Tây Ninh ngay lập tức. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu những đặc sản Tây Ninh nổi tiếng nhé!
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Nghề làm bánh tráng ở Trảng Bàng đã có từ rất lâu đời và được truyền từ đời này sang đời khác. Độ nổi tiếng của bánh tráng ở đây thì không phải bàn cãi, từ loại nổi tiếng đến loại độc quyền, loại nào cũng ngon và tuyệt vời.
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua tô bánh tráng phơi sương. Có rất nhiều câu chuyện truyền miệng về sự ra đời của món bánh này. Không biết thực hư thế nào nhưng vỏ bánh dày, trắng đục và có vị hơi mặn thu hút biết bao người.
Sự độc đáo của loại bánh tráng này đến từ việc được nướng chín rồi phơi sương. Một chút sương sớm nhẹ nhàng giúp chiếc bánh mới ra lò không bị nhão mà vẫn giữ được độ dai.
Muốn ăn bánh tráng Trảng Bàng ngon thì không thể bỏ qua món bánh cuốn. Một vài miếng thịt, rau rừng và đủ để làm đầy nước sốt.
Bánh canh Trảng Bàng
Nếu nhiều người nhắc tới bánh tráng phơi sương thì bánh canh chính là thứ đã gắn liền với địa danh Trảng Bàng từ lâu.
Từng sợi bún trắng ngần, tròn trịa và dai tượng trưng cho tâm huyết của người nghệ nhân. Người Tây Ninh cẩn thận làm bánh kanh từ nhiều loại gạo được chọn lọc. Phải là gạo Hương (Chợ Đào) mới cho ra những chiếc bánh dẻo, thơm, không bị bở, chua sau khi nấu lâu.
Bát bún Trảng Bàng càng ngon hơn khi đạt độ “trong”. Thanh là nước dùng trong và ngọt. Màu sắc là điểm nhấn giữa bánh mì trắng, vài lát ớt và ngọn rau xanh mát. Chỉ điều đó thôi cũng đủ để nâng cao danh tiếng của Tai Nin như một món phở độc quyền.
Cơm chay
Xưa, cơm chay thường được các tín đồ ăn chay vào những ngày ăn chay. Nhưng cơm chay ngày nay rất phổ biến và đồ ăn rất phong phú nên mọi người có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Mỗi vùng tạo nên những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, độ ngon của món ăn Tây Ninh luôn khiến người ta muốn thưởng thức lần thứ hai.
Có thể nói thiên đường chay Tây Ninh chủ yếu nằm ở khu vực Hòa Thành. Có những nhà hàng quen thuộc với những người yêu thích ẩm thực thuần khiết: Bồ Đề, Trị An, Phước Huệ… Ngoài ra, nhà hàng chay Soy Kingdom ra đời với món đậu nành và thu hút rất nhiều khách du lịch.
Người ta nói đồ ăn chay của Taining ngon và bắt mắt đến mức thoạt nhìn tưởng là đồ ăn mặn. Nhưng chỉ ở Tây Ninh, những món chay này mới có hương vị rất đặc biệt.
Mắm chua
Khi nhắc tới nước mắm người ta thường nghĩ tới miền Tây hay Huế. Tuy nhiên, Tây Ninh vẫn có món nước mắm có hương vị không kém gì đặc sản.
Những loại cá nhỏ có xương mỏng, thịt mềm cá cơm, cá giáp xác, cá tre… được lựa chọn để làm nước mắm. Sự kết hợp tinh tế của muối hạt, đường trắng, khoai môn… tạo nên món nước mắm rất vừa miệng. Sức hấp dẫn của nước mắm còn hấp dẫn người ta ở mùi thơm của tỏi và hạt tiêu thêm vào cá trước khi ủ.
Chờ khoảng nửa tháng để cá chín hẳn. Những con cá mềm, không xương này trông đáng sợ nhưng hãy thử và bạn sẽ không bao giờ quên được. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thưởng thức nước mắm theo nhiều cách khác nhau: rưới trực tiếp, pha với đường…
Món cơm trắng kèm bát nước mắm chua Tây Ninh, nếu có rau sống thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon này nhé.
Ốc xu núi Bà
Ốc xu là loại ốc hang rất hiếm. Khi mùa mưa đến ở Tây Ninh cũng là lúc mùa săn ốc cũng bắt đầu sôi động. Thức ăn của ốc sên thường là các loại cỏ như cây kim tiền, lá núi, lá Nam Hải… Có lẽ vì thế mà người ta gọi chúng là ốc Nàng Hai. Với nguồn thực phẩm chữa bệnh, nhiều người vẫn ca ngợi giá trị dinh dưỡng của món ngon này.
Không cần tốn nhiều công sức, ốc chỉ cần được làm sạch và xử lý ngay để giữ được độ nguyên chất. Người dân Tây Ninh có thể chế biến ốc núi Bà thành nhiều món khác nhau như nướng, hấp sả, xào me… đều có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Theo một số tín ngưỡng dân gian, ốc đồng tiền là linh vật gắn liền với núi Bà Đen. Vì lý do này mà người ta vẫn tin rằng đồng ốc sên là báu vật của Thái Nin, có tác dụng chữa khỏi bệnh tật và đau đớn. Ốc hòa quyện với hương thơm của núi rừng và mùi thơm của thảo mộc mang đến một món ăn mà ai cũng muốn thử một lần trong đời.
Thằn lằn núi Bà Đen
Đó là nét đặc trưng của núi rừng Tây Ninh. Thằn lằn núi Bà Đen thuộc họ tắc kè và có sọc trắng trên lưng. Chúng sống chủ yếu ở các vùng trũng núi và xuất hiện nhiều từ tháng 4 đến tháng 8.
Khi Thái Ninh nắng nóng, thằn lằn đốm trắng ra tắm nắng, người ta lại bàn tán về việc bắt thằn lằn trên núi Bà Đen. Quả sung hoặc mối là mồi hiệu quả để dụ thằn lằn ra khỏi hang của chúng.
Thằn lằn núi Bà Đen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị nhất định phải thêm thằn lằn núi chiên. Sự kết hợp độc đáo giữa các loại rau củ và sốt me đã tạo nên đặc sản nổi tiếng của nơi này.
Muối tôm
Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến Thái Nin người ta nghĩ ngay đến món tôm muối nổi tiếng. Muối tôm Tai Nin không chỉ là món ăn kèm mà phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến cẩn thận và hết sức phức tạp. Một số doanh nghiệp thậm chí còn giữ bí mật gia đình mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Muối cua cũng là niềm tự hào của người dân vùng biển không có nguồn cá tôm dồi dào hay chuyên trồng ớt. Tuy nhiên, những thành phần này không phải là thế mạnh đã làm nên thương hiệu trong và ngoài nước bấy lâu nay.
Người cần cù mang những món ăn ngon vào cuộc sống thật khó để trộn muối:ớt:tôm theo một tỷ lệ nhất định. Ngoài ra, muối sinh tỏi, sả, tăng thêm hương vị… Bó tôm muối được chiên ở lửa vừa đủ cho khô vàng và có mùi thơm thơm nức mũi.
Muối cua Tài Ninh có màu đỏ gạch đặc trưng và hấp dẫn vô cùng khi chấm với hoa quả.
Nước ép bưởi
Người ta thường gọi nem bưởi là nem chay bởi nguyên liệu, thành phần làm nên chúng. Từ đôi bàn tay khéo léo, phần trắng xốp của vỏ bưởi được tỉ mỉ chế biến thành món ăn độc đáo.
Món nem chua đỏ và hồng càng hấp dẫn hơn với sự kết hợp của khế và đu đủ. Nước luộc bưởi Tây Ninh có vị chua nhẹ, thơm thoang thoảng chút đu đủ và vỏ bưởi. Sau khi nuốt vài miếng chả giò, người ta cảm thấy trong miệng có vị chua chát.
Nước luộc bưởi có thể ăn cùng muối chanh tiêu hoặc ăn kèm bánh cuốn, bánh mì… đều mang đến hương vị khó cưỡng.
Bánh tráng me
Không ngoa khi nói rằng khi nhắc đến Tai Nin người ta nghĩ ngay đến thiên đường bánh tráng. Từ bánh tráng mỏng, người dân Tây Ninh đã tinh tế sáng tạo nên bất kỳ loại bánh tráng nào. Không phải tự nhiên mà ai đi ngang qua cũng được bạn bè rủ mua vài sợi bánh tráng.
Bánh tráng me Tài Ninh là sự kết hợp độc đáo giữa bánh tráng phơi sương và nước sốt me thơm ngon. Bánh tráng ở đây ngon vì có độ dai vừa phải, không bị chua. Nước sốt me đơn giản như tên gọi nhưng có đậu phộng và hành phi. Tuy nhiên, sự kết hợp tưởng chừng như giống hệt nhau lại khiến thực khách muốn ăn hết chiếc bánh tráng này đến chiếc bánh tráng khác.
Bánh tráng cuốn
Bánh tráng cuốn được cho là một dạng bánh tráng trộn được cải tiến. Người ta thường dùng bánh tráng đỏ để tạo cho món ăn này một màu sắc hấp dẫn.
Tùy theo khẩu vị mà người ta có cách kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là: trứng cút, hành phi, rau răm, đặc biệt là thịt bò Tây Ninh.
Nói chung bánh tráng cuốn nên ăn trong ngày. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Tai Nin, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon này nhé.
Thằn lằn núi Bà Đen
Bánh tráng bơ – Bánh tráng dẻo xen lẫn hoa cẩm chướng nhỏ màu đỏ trong mỗi chiếc bánh. Bánh tráng có vị ngọt nhẹ, dai và thơm khiến nhiều người mê mẩn mỗi khi thưởng thức.
Bánh tráng bơ Tây Ninh ăn kèm sốt bơ đậm đà, hành phi và muối tôm tạo nên hương vị rất độc đáo. Người ta nói rằng nhìn chung có hai cách ăn bánh tráng bơ.
- Cho tất cả nguyên liệu vào ly và bọc trong bánh tráng
- Cho nguyên liệu vào bánh và lật bánh
Còn bạn, có cách nào để thưởng thức món bánh tráng bơ này không? Hãy cũng chia sẻ cùng Vietflavor nhé.
Khô gà lá chanh
Món ăn này được nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự tiện lợi và hương vị thơm ngon của nó. Nhưng thịt gà tươi ướp gia vị và khô thơm, giòn lại là một trong những món được phủ sóng rất nhiều thời gian gần đây.
Khô gà Tài Ninh có kết cấu vừa phải, màu vàng đẹp mắt. Trong miệng có vị cay nhẹ của ớt, vị ngọt của thịt gà và thoang thoảng mùi lá chanh.
Món ăn này có thể dùng làm món ăn nhẹ hoặc chiêu đãi bạn bè trong bữa tiệc rượu nho nhỏ mà không cần vài món mặn.
Thèo lèo
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất trong dịp Tết. Những thanh nhỏ màu vàng là màu cánh gián nhưng trong trẻo, dễ chịu.
Khi đưa một miếng vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mạch nha và vị bùi bùi của đậu phộng. Tất cả tạo nên hương vị khó quên của vùng đất Tai Ninh.
Trên đây là tổng hợp thông tin những những đặc sản Tây Ninh nổi tiếng. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!