Ngoài những ngôi tháp cổ và di tích lịch sử mang dấu chiến thắng vẻ vang của dân tộc, Tây Ninh còn nổi tiếng với bánh tráng, đặc biệt là bánh tráng phơi sương nổi tiếng và nhiều loại bánh tráng khác. Nếu bạn muốn biết về các loại bánh tráng nôi tiếng Tây Ninh phổ biến hãy xem bài viết dưới đây.
Bánh tráng phơi sương truyền thống
Bánh tráng phơi sương là món bánh tráng truyền thống, lâu đời và nổi tiếng nhất ở Tây Ninh. Du khách gần xa nhất định phải thử món bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng này và mua về làm quà khi đến Thánh Địa.
Bánh tráng phơi sương có gì đặc biệt?
Bánh tráng phơi sương được phủ 2 lớp bột gạo tươi thơm ngon, không pha trộn nên bánh mềm, dày chứ không cứng như các loại bánh khác, không cần ngâm hay nướng trước khi ăn. Từng miếng bánh tráng thơm quyện với vị mặn nhẹ tạo nên trải nghiệm ẩm thực khó quên khi thưởng thức món bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng này.
Để làm được món bánh tráng phơi sương thơm ngon, người thợ phải miệt mài, phơi sương, cẩn thận thực hiện từng bước từ khâu chọn nguyên liệu, trộn bột, tráng bánh, phơi sương và nướng bánh. Vì vậy, bánh tráng phơi sương hội tụ tất cả tinh hoa của đất trời, tượng trưng cho nét truyền thống đặc trưng của người dân xứ sở chỉ có “hai mùa nắng, lửa và mưa” quanh năm.
Tìm hiểu thêm về Bánh tráng phơi sương Tây Ninh để không bỏ lỡ bữa ăn đặc biệt trong chuyến khám phá ẩm thực vùng miền Tây Ninh nhé!
Mẹo nhỏ để thưởng thức
Dưới đây là một số mẹo thưởng thức bánh tráng phơi sương – một trong những món bánh tráng nổi tiếng của Tây Ninh mà bạn có thể thử:
- Cách ăn bánh tráng phơi sương quen thuộc là tách từng miếng ra, gói trong bì heo, bơ, hành phi rồi chấm với sốt quất hoặc sốt bơ.
- Nếu không đủ nguyên liệu, bạn có thể chấm bánh tẻ vào nước sốt làm từ nước quất, sa tế, tỏi ớt và đường cũng rất ngon.
Bạn có thể bảo quản bánh tráng từ 5-7 ngày trong điều kiện bình thường mà không cần mở ra. Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:
- Cho bánh tráng vào túi nilon và buộc chặt, hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài.
- Tách riêng từng lớp bánh, sau đó xếp 1 lớp lá chuối và 1 lớp bánh tráng thành hàng, sau đó cho vào túi nilon buộc chặt để giữ độ đàn hồi lâu hơn.
- Để vào tủ lạnh, khi ăn lấy một lượng vừa phải rưới nước đến khi bánh mềm.
Tuy nhiên, đặc biệt là bánh tráng phơi sương cũng như các loại bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng khác, nếu để ngoài lâu sẽ nhanh cứng lại, khó cuộn ăn nên mới cảm nhận được ngon nhất. một hương vị bạn phải thưởng thức ở Tây Ninh. Bạn cũng có thể mua mang về nhưng cần lưu ý đóng gói cẩn thận, đậy kín, hạn chế tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời.
Cách loại bánh tráng phơi sương dẻo
Khác với một số loại bánh tráng truyền thống nổi tiếng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương dẻo được kết hợp với các nguyên liệu khác như me, ớt, tôm khô để tăng thêm hương vị cho bánh tráng, có thể dùng ngay mà không cần kết hợp với các loại khác. thành phần.
Bánh tráng phơi sương dẻo me
Bánh tráng phơi sương me là sự kết hợp giữa bánh tráng phơi sương truyền thống với me, tỏi, ớt, hành phi và một số gia vị khác. Tất cả tạo nên một hỗn hợp hương vị chua, cay, bùi, ngọt hấp dẫn nhiều thực khách. Hương vị của món bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng này sẽ đưa bạn trở về những ngày đi học, chia nhau cành me chua với bạn bè trong giờ ra chơi.
Bánh tráng me thường được đóng gói trong túi 500g với giá khoảng 30.000 đồng. Du khách muốn mua nhiều có thể chọn hành lý 1kg. Vị chua ngọt của me được nhiều người yêu thích và rất thích hợp để mua về làm quà.
Bánh tráng phơi sương dẻo ớt
Nguyên liệu làm bánh tráng sương ớt hay bánh nếp cay bao gồm bánh tráng khô, hành phi và quan trọng nhất là ớt cay. Bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng mềm dẻo quyện với chút ớt cay cay tạo nên hương vị hấp dẫn khó tả cho thực khách.
Ăn xong một miếng bánh tráng cay, vị cay cay của ớt vẫn đọng lại trên đầu lưỡi, gần như khiến bạn muốn chà xát nhưng vẫn không thể dừng ăn không ngừng. Bánh thường được bán với giá trung bình 40.000đ/500g.
Bánh tráng phơi sương dẻo tôm
Bước vào quán bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng, bạn sẽ nhận ra ngay món bánh tráng tôm khô nổi bật bởi màu đỏ cam đẹp mắt nhờ sự kết hợp của muối ớt, ớt tươi, hành lá và tôm khô. Bánh tráng dẻo, vị cay nhẹ, thơm mùi hành lá và đậm đà vị ngọt của tôm khô, tạo nên sự kết hợp hương vị gây nghiện cho các bữa tiệc tối. Giá của loại bánh tráng này dao động từ 60.000đ – 70.000đ/kg.
Mùi thơm của hành phi, tôm khô, dầu hành là những gì du khách sẽ nhớ mãi khi thưởng thức món ăn này.
Bánh tráng phơi sương dẻo tắc
Bánh tráng phơi sương dẻo tắc không được nêm gia vị như 3 loại bánh tráng Thái Ninh nổi tiếng trên mà là hỗn hợp gồm bánh tráng phơi sương, quất, hành phi, muối tinh và sa tế hoặc ớt trộn. Sự kết hợp hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, đặc biệt là vị chua và mùi thơm đặc trưng của quả quất khiến nhiều thực khách nghiện ngay. Một gói bánh tráng quất khô 200g có giá chỉ 20.000 đồng.
Bánh tráng cuốn Tây Ninh
Với khí hậu hai mùa mưa nắng, nhiều rừng, núi, sông hồ, nhiều loại rau rừng và rau ven sông, người Tây Ninh đã tạo ra món bánh tráng thơm ngon, được ưa chuộng nhất là bánh tráng Trảng Bàng.
Bánh tráng cuốn Tây Ninh có gì đặc biệt?
Bánh tráng Trảng Bàng sử dụng loại bánh tráng phơi sương bọc thịt luộc và các loại rau rừng như quế, bạc hà, lá nguyệt quế, lá mặt trời, lá ếch, lá tre, sao biển và quế (kha). nụ ổi, nụ ngải, ngải cứu, xương sông, lá nắng, nụ vừng, nụ bí, nụ xoài, nụ ếch, nụ cỏ, nụ chòi… rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Tất cả hương vị thanh mát, hấp dẫn, đậm đà, cay, chua, ngọt của nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thơm ngon đặc biệt.
Tây Ninh còn có bánh tráng cuốn với bánh tráng trắng, tôm luộc, thịt luộc, xà lách, tía tô, rau thơm, rau mùi, trứng chiên và tôm thịt miền Nam. Bánh tráng cuốn cắt thành từng miếng nhỏ cà rốt chẻ đôi, cuộn lại với nhau và ăn kèm ngọt ngọt. và nước sốt tỏi ớt chua. Bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng thường là bánh tráng trắng Gò Dầu, mỏng và cứng hơn bánh tráng phơi sương, nhìn rõ từng mâm phơi.
Mẹo nhỏ để thưởng thức
Khi ăn, cẩn thận bóc từng lớp bánh tráng mỏng cho ra đĩa, thêm rau, thịt luộc hoặc tôm rồi bọc kỹ, chấm với nước chấm chua ngọt rồi thưởng thức từ từ để có được hương vị thơm ngon. cảm giác rõ ràng. . Lưu ý không nên cuộn bánh 2 lớp cùng lúc để cuộn không quá chặt.
Trải nghiệm thực tế của du khách
Bánh tráng cuốn Tây Ninh đặc sản nổi tiếng gần xa và được nhiều du khách yêu thích. Du khách nào thưởng thức đều gật đầu khen ngợi độ ngon của nó.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng cũng là món bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng đã xuất hiện khắp mọi miền đất nước được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu thích.
Bánh tráng nướng có gì đặc biệt?
Trứng cút, tôm khô, bò khô, lạp xưởng, đậu phộng, phô mai, tương ớt… trải đều trên bề mặt bánh tráng rồi chiên giòn trên lò than – sự phức tạp của cách làm bánh tráng nướng Tây Ninh. Vị giòn bùi của đậu phộng, vị cay của tương ớt, vị béo của bơ, vị mặn ngọt của tôm khô và thịt bò khô tạo nên một bữa tối gây nghiện.
Trên đây là tổng hợp về các loại bánh tráng nổi tiếng Tây Ninh, bao gồm đặc điểm nổi bật, hương vị, lưu ý ăn uống và kinh nghiệm du lịch thực tế. Mỗi loại bánh tráng đều có hương vị riêng, để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách khi ghé thăm Tây Ninh và thưởng thức món ăn bình dị này.